Phụ Nữ Sức Khỏe

Yến mạch được mệnh danh là 'nữ hoàng của ngũ cốc', giúp kiểm soát đường huyết và nhiều công dụng bất ngờ

Yến mạch sử dụng trong bữa sáng vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại không mất nhiều thời gian để chế biến. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe, nhất là khả năng kiểm soát đường huyết.

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.

Yến mạch thường được cuộn hoặc nghiền nát thành các mảnh phẳng và nướng nhẹ để sản xuất bột yến mạch và có thể được tiêu thụ dưới dạng bột yến mạch (cháo) hoặc được sử dụng trong các món nướng, bánh mì… Bột yến mạch ăn liền được tạo thành từ những mảng yến mạch được cán rất mỏng hoặc cắt mỏng, hấp thụ nước dễ dàng hơn nhiều và do đó nấu nhanh hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Giúp giảm táo bón: Thói quen ăn uống, thói quen tập thể dục, mức độ căng thẳng… là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng táo bón. Trong khi đó, yến mạch rất giàu chất xơ không hòa tan, thường xuyên ăn thực phẩm này sẽ giúp kích thích tiêu hóa, giảm chứng táo bón.

Giúp giảm cân: Yến mạch ít calo, giàu chất xơ tăng cảm giác no lâu hơn, giảm thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Người bệnh tiểu đường có thể bổ sung ít nhất 10 g chất xơ mỗi bữa từ thực phẩm như bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát huyết áp: Lượng chất xơ hòa tan cao có trong yến mạch có thể làm giảm nồng độ cholesterol cao và cholesterol có hại cho cơ thể. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng huyết áp. Bột yến mạch có chứa chất chống ôxy hóa gọi là avenanthramides có thể bảo vệ chống lại các bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Chất chống ôxy hóa cũng tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng.

Cách chọn yến mạch tốt cho sức khỏe

Chọn yến mạch loại già hoặc đã được cắt thép, đây là dạng hạt yến mạch ít được chế biến nhất. Những loại này chứa một lượng chất xơ hòa tan cao hơn, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn và được chế biến tối thiểu để làm chậm quá trình tiêu hóa.

Ảnh minh họa: Internet

- Nên dùng yến mạch với sữa tách béo, không thêm quá nhiều trái cây khô hoặc chất tạo ngọt, kể cả chất ngọt tự nhiên như mật ong.

- Thêm các loại hạt, trứng, bơ hoặc quả mọng để bổ sung chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa.

- Trộn với sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua không đường để tăng protein, canxi và vitamin D.

Kỳ Kỳ

Tin liên quan

Phụ nữ thông minh tuyệt đối không mua thịt lợn có dấu hiệu này dù giá bán rẻ gấp đôi

Đây chính là dấu hiệu thịt lợn đã hỏng, bạn tuyệt đối đừng mua cho gia đình kẻo tự mang...

Thực phẩm giàu protein và những hiểu lầm tai hại

Mặc dù nhiều loại thực phẩm được quảng cáo là giàu protein nhưng trên thực tế lại không giàu protein...

5 lý do bạn nên hạn chế uống cà phê nếu đang gặp các vấn đề sức khỏe này

Nếu bạn trào ngược axit hoặc GERD, lo lắng hay mất ngủ, thiếu máu do thiếu sắt… hãy cắt giảm...

4 sản phẩm từ sữa mà bạn nên bổ sung hàng tuần!

Mặc dù các lựa chọn thay thế sữa ngày càng phổ biến, nhưng sữa vẫn là nhóm thực phẩm vô...

7 loại thực phẩm lành mạnh, ít tinh bột mà bạn nên ăn!

Bạn đang theo đuổi chế độ ăn uống ít tinh bột? Vậy dưới đây là những gì nên ăn cho...

Ăn củ cải vào mùa đông cực tốt, nhưng những đối tượng này thì nên tránh xa

Củ cải trắng được mệnh danh là một trong những rau củ bổ dưỡng hàng đầu, tuy nhiên, không phải...

Bất ngờ trước những lợi ích diệu kỳ mà chanh dây mang lại cho sức khỏe và những lưu ý...

Chanh dây là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Ngoài...

Tin mới nhất

Không ngờ loại cây dại mọc đầy ở Việt Nam lại là thần dược đắt đỏ trên thế giới

20 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một thìa bột hạt lanh mỗi ngày?

20 giờ trước

Mỗi ngày 3 quả táo đỏ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng 3 trường hợp nên hạn...

20 giờ trước

Điểm danh những thực phẩm tuyệt vời dành cho bữa sáng, tuyệt đối đừng nên bỏ qua

1 ngày 18 giờ trước

9 thực phẩm mùa đông giúp giảm cân hiệu quả

1 ngày 18 giờ trước

Thức uống 'bảo bối' giúp thơm miệng, ngủ ngon vào mùa đông chị em phụ nữ nhất định phải thử

2 ngày 15 giờ trước

Bất ngờ trước những lợi ích mà củ su hào mang lại cho sức khỏe

2 ngày 17 giờ trước

Trứng luộc và trứng ốp la: Món nào tốt cho sức khỏe hơn?

2 ngày 17 giờ trước

Ăn nấm rơm thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết 5 công dụng tuyệt vời này đối với sức...

2 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình